fbpx

Cách để khử mùi hôi trong phòng máy lạnh an toàn hiệu quả nhất

phong-kin-may-lanh-1

Máy lạnh giúp điều hoà không khí trong phòng, làm không khí thêm mát mẻ và sảng khoái đặc biệt trong mùa hè. Tuy nhiên, máy lạnh khi sử dụng lâu sẽ thường gây mùi khó chịu và nhiều gia đình vẫn đang loay hoay tìm cách khử mùi trong phòng máy lạnh. Hãy cùng VEMODA tham khảo cách khử mùi hôi trong phòng máy lạnh cực đơn giản và hiệu quả nhé!

Mùi là các phân tử khí trôi nổi trong không khí mà mũi của chúng ta có thể phát hiện. Mùi hôi trong không khí cho dù bạn có thể ngửi hoặc ít ngửi thấy đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Ngoài ra, những mùi hôi này còn tiềm ẩn những nguy hiểm cho sức khoẻ. Vì vậy, khi phát hiện mùi hôi trong nhà bạn nên bắt đầu tìm hiểu lý do gây mùi.

Một số nguyên nhân gây ra mùi hôi trong phòng máy lạnh

 • Thức ăn là nguyên nhân chủ yếu gây ra mùi hôi. Khi bạn mang thức ăn vào phòng máy lạnh, mùi thức ăn sẽ dễ dàng lan tỏa và gây ra mùi hôi khó chịu.
 • Động vật: Có thể mùi do thú cưng nuôi trong nhà. Cũng có những động vật nhỏ như chuột bọ, sóc, rắn,..có thể bò vào ống dẫn nước của máy lanh và chết trong đó gây ra mùi hôi khi dùng máy lạnh.
 • Máy lạnh không được bảo trì, vệ sinh định kỳ có thể toả ra một số mùi như: mùi hoá chất tựa mùi sơn, mùi ẩm mốc, mùi chua của giấm, mùi nhựa cháy hay mùi khai/ mùi amoniac.
 • Giày dép hoặc quần áo bị ướt do đi mưa hoặc giặt không kĩ sẽ tạo ẩm móc và gây mùi hôi cho phòng máy lạnh. Đặc biệt là vào mùa mưa ở Việt Nam.
 • Khói thuốc lá cũng sẽ dễ bám vào các bề mặt trong căn phòng như đệm, ghế, tường,… gây ra mùi khó chịu.
 • Nước hoa nặng mùi cũng là một trong những nguyên nhân tạo mùi trong phòng.

Cách khử mùi hôi trong phòng máy lạnh hiệu quả nhất

 • Sử dụng máy lọc không khí: Một trong những cách khử mùi hôi trong phòng máy lạnh hữu ích là dùng máy lọc không khí. Sử dụng máy lọc không khí với màng lọc giúp lọc sạch bụi bẩn trong không khí, mùi mồ hôi khó chịu,… trong phòng máy lạnh.
 • Xử lý mùi hôi bằng các chất hấp thụ mùi: Giấm là nguyên liệu dễ tìm và có khả năng loại bỏ một số mùi hôi trong phòng máy lạnh hiệu quả như mùi thuốc lá, mùi thức ăn,… Bạn có thể dùng khăn lau thấm một ít giấm và lau trực tiếp lên các bề mặt hoặc dùng quạt phun sương để tiết kiệm thời gian. Than củi với tính chất hấp thụ mùi mạnh mẽ có thể được sử dụng khử mùi hôi trong phòng kín. Hãy đặt một vài miếng than trên khay và phân phối chúng trong phòng của bạn. Ngoài ra bạn có thể đặt than trong tủ quần áo, tủ lạnh, tủ đông,…Chất hấp thụ mùi tự nhiên như baking soda sẽ hấp thụ mùi khó chịu trong phòng. Bạn có thể rắc baking soda lên thảm và để qua đêm trước khi hút sạch chúng vào sáng hôm sau.
 • Sử dụng hoa tươi: Một chiếc bình cắm nhiều hoa tươi cũng là vũ khí lợi hại để chống lại mùi khó chịu của phòng máy lạnh. Ngoài ra, mùi hoa tự nhiên có thể tạo cảm giác dễ chịu và góp phần tạo thêm màu sắc cho căn phòng.
 • Sử dụng cây xanh: Một số loại cây xanh như cây lưỡi hổ, cây phát tài, cây trầu bà vàng,… có khả năng lọc sạch bụi bẩn có trong không khí và ngăn ngừa mùi hôi triệt để. Ngoài ra, việc sử dụng cây xanh cũng tạo nên không gian mát mẻ, thoải mái cho căn phòng của bạn.
 • Vệ sinh phòng ốc thường xuyên: Một căn phòng gọn gàng ngăn nắp sẽ không phát sinh ra các tác nhân gây mùi hôi. Vì thế, bạn nên thường xuyên vệ sinh phòng ốc trung bình khoảng 1 lần/tuần để đảm bảo căn phòng sạch sẽ.
 • Vệ sinh máy lạnh: Máy lạnh khi sử dụng thời gian dài sẽ dễ bị chảy nước hoặc bị bám bụi bẩn, rong rêu. Vì thế, bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh định kì để phát hiện những tác nhân gây mùi hôi và xử lí ngay tránh kéo dài sẽ dễ làm hỏng máy.
 • Bật máy hút ẩm: Trường hợp độ ẩm căn phòng quá cao, việc sử dụng máy hút ẩm để giảm độ ẩm của căn phòng là rất cần thiết. Độ ẩm cao là môi trường dễ sinh sôi và phát triển nấm mốc. Vì vật giảm độ ẩm giúp cải thiện chất lượng không khí đáng kể.
 • Sử dụng các chất làm thơm thương mại: Những chất làm thơm thương mại như: thuốc xịt, gel, sáp, nến thơm,.. làm cho không khí có mùi sạch sẽ. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp ngắn hạn và không có hiệu quả trong thời gian dài. Trong thực tế, một số mùi thơm như xịt phòng thương mại còn chứa nhiều hóa chất, có thể gây khó chịu, kích ứng và ô nhiễm không khí trong nhà. Sau tất cả mùi hôi vẫn còn đó và áp đảo sau bao nỗ lực che đậy nó.
 • Sử dụng tinh đâu thiên nhiên: Mùi thơm từ tinh dầu thiên nhiên sẽ có tác dụng thư giãn tinh thần, xả stress và khử mùi trong phòng máy lạnh cực kì tốt. Để tối ưu mùi hương từ tinh dầu thiên nhiên, bạn nên sử dụng máy xông tinh dầu để khả năng khuếch tán được hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu