fbpx

Cách phân biệt tinh dầu nguyên chất và tinh dầu pha trộn

Đã bao giờ bạn cầm lọ tinh dầu và tự hỏi: “liệu đây có phải là tinh dầu nguyên chất?” Vemoda sẽ cùng bạn tìm hiểu một số cách đơn giản để có thể nhận biết lọ tinh dầu bạn đang sở hữu. Nhưng trước tiên, hãy cùng tìm hiểu một số định nghĩa sau đây.
Liệu pháp hương thơm là gì?
Liệu pháp hương thơm

Liệu pháp hương thơm

     Liệu pháp hương thơm hay liệu pháp tinh dầu (Aromatherapy) là sử dụng tinh dầu tinh dầu nguyên chất (pure essential oil), được chiết xuất từ tự nhiên để giảm lo lắng, căng thẳng, giảm stress, giúp tâm trạng thoải mái, dễ chịu, hỗ trợ một số bệnh, giúp làm đẹp da…

Chất lượng tinh dầu ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả của liệu pháp hương thơm?

     Các chuyên gia về liệu pháp hương thơm tin rằng tinh dầu nguyên chất chứa “năng lượng sống” hay “tinh chất” của cây trồng và có nhiều thành phần mà khoa học hiện nay chưa thể xác định và bào chế được. Các thành phần này, tồn tại trong một tổng thể và tạo nên sự riêng biệt độc đáo của mỗi loại tinh dầu. Vì thế, khi pha trộn sẽ làm thay đổi các thành phần đồng nhất và làm giảm các tác dụng điều trị của nó.

Tinh dầu sả chanh

Pha trộn giả mạo (adulterate) một chất nào đó được định nghĩa như “một cách bẻ gãy, phá hỏng làm cho chúng không còn tinh khiết nữa bằng cách thêm vào các chất hoặc các yếu tố ngoại lai. Trong lĩnh vực bán hàng, đó là sự thay thế các chất có giá trị bằng các chất có giá trị thấp hoặc không có giá trị”. Một chuyên gia nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực liệu pháp hương thơm đưa ra nhận xét “việc pha trộn hoặc giả mạo đang làn tràn trong ngành công nghiệp tinh dầu. Sự pha trộn có thể được thực hiện bằng cách dùng chính loại thực vật này hoặc các chất tổng hợp mùi hương tương tự”. Do đó, việc sở hữu một lọ tinh dầu nguyên chất trong thị trường hiện nay không phải là vấn đề đơn giản.

Một số cách để nhận biết tinh dầu nguyên chất

Khi mua tinh dầu tại cửa hàng trưng bày, bạn có thể yêu cầu nhà bán hàng cung cấp các phiếu kiểm định chất lượng, kiểm định thành phần của sản phẩm, sau đó quyết định mua hàng. Vậy với những bạn không có thời gian đến cửa hàng, mua hàng trên các kênh thương mại điện tử có cách gì để test nhanh sản phẩm mình vừa mua, cùng tìm hiểu nhé.

1 .Độ nhớt của tinh dầu
     Độ nhớt được định nghĩa là kháng lực của dòng chảy. Tinh dầu Trầm Hương (Sandalwood) là một ví dụ về độ nhớt của tinh dầu. Nếu độ nhớt của tinh dầu làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn khi nhỏ một giọt tinh dầu ra khỏi chai thì đó là tinh dầu nguyên chất. Nếu thấy tinh dầu bị vẫn đục và độ nhớt bị thay đổi bất thường là một dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh dầu bị thay đổi. Nếu độ nhớt bị tăng lên cho thấy tinh dầu đang bị oxy hoá và dầu đang bị “lão hoá”. Mỗi loại tinh dầu có độ nhớt khác nhau, có loại rất loãng (Tinh dầu nhóm Citrus) và cũng có những loại đặc sánh như nhựa cây (Tinh dầu Nhựa Thơm Cánh Kiến: Bezoin)
2.Nhỏ trên giấy thấm
     Để kiểm tra xem một loại tinh dầu có pha trộn thêm với các loại dầu khác (ví dụ: dầu thực vật), thì có thể nhỏ một giọt tinh dầu trên một nền vải hoặc giấy thấm. Nếu có dầu pha trộn thì nó sẽ hiện lên một “vòng mỡ” sau khi tinh dầu đã bốc hơi. Để quá trình bay hơi tinh dầu diễn ra nhanh, bạn có thể dùng máy sấy hoặc nến (hãy cẩn thận vì tinh dầu có thể bốc cháy gây nguy hiểm). Còn những loại tinh dầu nguyên chất thường bốc hơi hoàn toàn mà không để lại dấu vết gì. Tuy nhiên phương pháp này không đúng với tinh dầu từ nhựa cây và các loại hạt, củ.
3.Mùi của tinh dầu
     Nếu được làm quen và nhận biết được mùi của loại tinh dầu chất lượng trước đó thì có thể giúp cho người tiêu dùng phát hiện ra được những loại tình dầu pha trộn giả mạo.
     Tinh dầu không nguyên chất là tinh dầu được pha cùng dầu nền giá trị thấp hoặc hương liệu có mùi hương gần như tương tự với nguyên liệu chiết xuất tinh dầu. Tinh dầu pha trộn cùng hương liệu có mùi hương nồng gắt, gây khó chịu khi ngửi, thậm chí gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt.
4.Giá cả

     Giá cả cũng là một dấu hiệu gián tiếp cho thấy chất lượng của tinh dầu. Ví dụ tinh dầu Cúc La Mã là một trong những loại tinh dầu có giá thành cao. Vì vậy nếu mua được tinh dầu Cúc La Mã với giá rẻ thì nên xem xét lại chất lượng của tinh dầu có đảm bảo hay không.

Trên đây là một số cách nhận biết tinh dầu nhanh chóng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần dụng cụ quá phức tạp. Nhưng hãy nhớ, mỗi loại tinh dầu có nhiều đặc tính khác nhau nên sẽ có từng phương pháp phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu