fbpx

Citriodiol là gì? Những công dụng của Citriodiol

Citriodiol là gì?

Citriodiol là tên gọi thương mại của hợp chất p-Menthane-3,8diol (para – menthane 3,8 – diol) PMD hay còn gọi là Menthoglyco. Công thức phân tử của Citriodiol là C10H20O2.

Citriodiol gồm 2 dạng tự nhiên và tổng hợp:

  • Dạng tự nhiên có tên gọi là tinh dầu bạch đàn chanh OLE (essential oil of lemon eucalyptus) được chiết xuất từ cây bạch đàn Citriodora một loài trong họ bạch đàn Úc.
  • Dạng tổng hợp của Citrodiol thường được gọi là hợp chất PMD.

Cả hai dạng tự nhiên và tổng hợp này đều có mùi thơm tương tự như tinh dầu bạc hà và tạo cảm giác mát, dễ chịu.

Hiện nay, Citriodiol được dùng để sản xuất các sản phẩm chống muỗi và côn trùng. Loại chất này dần thay thế hợp chất DEET (hay còn gọi là Diethyltoluamide) vì hiệu quả chống muỗi tốt mà lại không gây ra tổn thương tới hệ hô hấp, phổi, vận động, não như DEET. Mặt khác, các sản phẩm chống muỗi, côn trùng chiết xuất từ Citrodiol rất thân thiện với môi trường, không gây ra sự mất cân bằng sinh thái như chất DEET.

Những công dụng của Citriodiol

  1. Citriodiol chống muỗi và côn trùng: Citriodiol là hoạt chất được chiết xuất từ tinh dầu của lá và cành cây bạch đàn chanh, thông qua quá trình chưng cất hơi nước. Nó dễ dàng phân hủy sinh học, có nguồn gốc hoàn toàn từ tinh dầu, thân thiện với môi trường.Các nhà khoa học đánh giá PMD là chất chống muỗi và côn trùng tự nhiên có hoạt tính mạnh mẽ nhất; mang đến hiệu quả cao vượt trội so với các tinh dầu thông thường và các chất xua đuổi tổng hợp. Dược tính của Citriodiol đã được chứng minh an toàn; thông qua sự xem xét và phê duyệt theo quy định nghiêm ngặt ở nhiều thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Úc. Tìm hiểu sản phẩm xịt chống muỗi duy nhất Việt Nam sử dụng Citriodiol để chống muỗi và côn trùng.

    PMD cũng là chất đuổi muỗi tự nhiên d.uy n.hất được Trung tâm K.iểm s.oát Dị.ch bệ.nh (CDC) khuyến khích sử dụng trong vùng d.ịch b.ệnh do hiệu quả l.âm s.àng đã được c.hứng m.inh và không có t/ác d.ụng p.hụ. (theo Scott P Carroll, Jenella Loye, 2006). PMD cũng được các Tổ chức Y tế Quốc tế khuyên dùng vì chống lại được những loài muỗi nguy hiểm nhất nhưng an toàn cho sức khoẻ.

  2. Làm dịu vết côn trùng cắn: Bên cạnh đó, PMD cũng có tác dụng làm dịu vết đốt của muỗi và côn trùng. Sử dụng Citriodiol sẽ giúp giảm sưng, ngứa, khử trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm.Nhờ khả năng ngăn chặn muỗi và côn trùng của Citriodiol kéo dài lên tới 6-7h cùng độ an toàn gần như tuyệt đối; PMD được EU cho phép sử dụng trong các sản phẩm chống muỗi. Đây cũng là hoạt chất tự nhiên duy nhất được phép sử dụng trong thuốc chống côn trùng và muỗi ở Mỹ.
  3. Tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2: Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ quốc phòng Anh (DSTL) phát hiện thấy chất Citriodiol có các đặc tính kháng virus nếu được trộn cùng virus ở trạng thái lỏng và trên một bề mặt thí nghiệm.Ứng dụng Citriodiol trong các sản phẩm phòng chống côn trùng và ngăn chặn bệnh dịch; đã được chứng minh là không gây ra phản ứng phụ có hại và không gây kích ứng. Hoạt chất này hoàn toàn an toàn với da và hệ hô hấp. Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng những sản phẩm chống muỗi và côn trùng chứa PMD (Citriodiol) để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu