fbpx

Những triệu chứng và cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính thường gặp ở người. Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn (có nhiều khoang trắng ở chân và lưng) mang mầm bệnh đốt. So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả. Bệnh diễn ra phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới; bùng phát mạnh mẽ vào thời điểm giao mùa; nhất là từ tháng 5 đến tháng 11, có tính chất như một đại dịch.

Bệnh sốt xuất huyết có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp. Sốt xuất huyết dạng nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Nguyên nhân dẫn đến sốt xuất huyết là gì?

Nguyên nhân chính là do muỗi vằn đốt và truyền virus Dengue cho người bị đốt. Bất cứ ai bị muỗi mang mầm bệnh đốt đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Người bị đốt sẽ phát bệnh trong khoảng 4 – 13 ngày từ sau khi bị đốt.

Có bốn chủng virus Dengue là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Sau khi khỏi bệnh, cơ thể sẽ có miễn dịch kháng lại virus gây bệnh nhưng chỉ với chủng virus đó mà thôi. Tuy nhiên, kháng thể này không tồn tại mãi, bạn vẫn có thể bị sốt xuất huyết Dengue nếu lại bị muỗi truyền bệnh. Vì vậy, việc bảo vệ khỏi bị muỗi đốt, nhất là trong thời kì dịch bệnh là vô cùng cần thiết.

Những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

1.Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

 • Giai đoạn sốt: Người bệnh xuất hiện sốt cao đột ngột từ 39 – 40 độ C, kéo dài từ 2 – 7 ngày và khó hạ sốt. Đồng thời kèm theo một số triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu; đau nhức hốc mắt; đau các khớp; đau mỏi người; có thể có viêm long đường hô hấp trên; chán ăn; cảm giác buồn nôn và nôn; da xung huyết; có thể có biểu hiện những chấm xuất huyết dưới da.
 • Giai đoạn xuất huyết (giai đoạn này rất nguy hiểm): thời kỳ ủ bệnh khoảng 3 – 6 ngày, một số trường hợp có thể kéo dài đến 15 ngày. Biểu hiện sốt có thể giảm nhưng không phải do người bệnh đang hồi phục. Lúc này, bạn cần đặc biệt theo dõi sự xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết từ nhẹ đến nặng. Có những biểu hiện xuất huyết rất đa dạng do giảm tiểu cầu trong máu. Đây là giai đoạn có nhiều biến chứng xảy ra. Biểu hiện sốt có thể giảm nhưng không phải do người bệnh đang hồi phục. Lúc này, bạn cần đặc biệt theo dõi sự xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết từ nhẹ đến nặng. Có những biểu hiện xuất huyết rất đa dạng do giảm tiểu cầu trong máu. Đây là giai đoạn có nhiều biến chứng xảy ra.
 • Giai đoạn phục hồi: Người bệnh hết sốt trên 48 giờ, đỡ mệt, tổng trạng tốt lên, có cảm giác thèm ăn và tiểu tiện nhiều hơn. Đồng thời xét nghiệm tiểu cầu bắt đầu tăng.

2. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

 • Giai đoạn sốt: Ở giai đoạn đầu, thường khó phân biệt với các bệnh sốt do virus thông thường. Bé sốt cao đột ngột từ 39-40 độ liên tục trong 1-2 ngày đầu. Sau đó bệnh chuyển sang giai đoạn 2 là giai đoạn nguy hiểm.
 • Giai đoạn xuất huyết (giai đoạn này rất nguy hiểm): Giai đoạn này thường rơi vào khoảng từ ngày 3 đến ngày 7 kể từ khi sốt. Lúc này bé có thể có các triệu chứng nặng như bứt rứt, khó chịu và quấy khóc. Với những trẻ lớn hơn, có thể bé thường than đau đầu, không muốn ăn và buồn nôn. Bố mẹ quan sát ở trên da bé có biểu hiện sung huyết; 2 mắt bé bị đau nhức, có thể chảy máu chân răng hoặc máu cam; thậm chí xuất huyết nội tạng, đái ra máu,…. Sau đó bệnh chuyển qua giai đoạn 3 là giai đoạn phục hồi.
 • Giai đoạn phục hồi: Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu hết sốt và sức khỏe tốt dần lên. Trẻ dần có cảm giác thèm ăn, huyết động ổn định; đi tiểu nhiều hơn và các xét nghiệm tiểu cầu tăng dần lên, khôi phục về tình trạng bình thường. Tuy vậy, ở những trẻ nặng, từ giai đoạn này có thể xuất hiện một số biến chứng diễn biến rất khó lường.

Biến chứng của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh diễn tiến rất khó lường, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Rất nhiều bệnh nhân đến cơ sở y tế khám trong tình trạng sốt cao, khó thở, mê sảng và thậm chí là vật vã… Những bệnh nhân này nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm sau:

 • Thoát huyết tương nặng, dẫn đến giảm khối lượng tuần hoàn nên bị sốc sốt xuất huyết.
 • Tràn dịch màn phổi, hôn mê.
 • Chảy máu cam nặng; rong kinh nặng; xuất huyết trong cơ và phần mềm; xuất huyết đường tiêu hóa và nội tạng. Xuất huyết nặng có thể dẫn đến đông máu rải rác lòng mạch.
 • Xuất huyết nặng cũng có thể xảy ra ở người bệnh dùng các thuốc như aspirin, ibuprofen để hạ sốt; hoặc dùng corticoid; tiền sử loét dạ dày, tá tràng, viêm gan mạn.
 • Suy tạng nặng.
 • Suy gan cấp, men gan AST, ALT ≥ 1000 U/L.
 • Suy thận cấp: thiểu niệu, vô niệu (không có nước tiểu), ure, creatinin tăng cao.
 • Rối loạn tri giác, sốt xuất huyết thể não.
 • Viêm cơ tim, suy tim.
 • Sinh non, sẩy thai xảy ra ở phụ nữ mang thai.

Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Cách nhận biết đã khỏi bệnh sốt xuất huyết

Người bệnh phải trải qua đủ 03 giai đoạn của bệnh rồi mới khỏi hẳn. Một số dấu hiệu nhận biết bạn sắp khỏi bệnh như sau:

 • Cơ thể đỡ mệt mỏi.
 • Đi ngoài nhiều hơn.
 • Không xuất hiện các nốt phát ban mới.
 • Các nốt xuất huyết mờ dần.

Phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Khi nghi ngờ bị bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần được thăm khám ở cơ sở y tế đảm bảo chất lượng để được điều trị kịp thời, bởi đây có thể là thể bệnh nặng nhất, gây nhiều biến chứng, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì hiện nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng bệnh. Do đó, việc phòng bệnh hơn chữa bệnh; để giảm thiểu nguy cơ mắc sốt xuất huyết, nhất là phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em; bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Ngủ trong màn.
 • Giữ vệ sinh nơi sinh sống, diệt loăng quăng.
 • Mặc quần áo dài tay.
 • Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun thuốc diệt muỗi, phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 • Sử dụng xịt đuổi muỗi thiên nhiên để bảo vệ cả gia đình khỏi muỗi cắn chích.

Sản phẩm xịt đuổi muỗi thiên nhiên Kanoo, chống muỗi HIỆU QUẢ CAO và là sản phẩm ĐA TÁC DỤNG mà lại CỰC AN TOÀN cho gia đình bạn vì nó chứa chất PMD là thành phần đã được Hoa Kỳ và Châu Âu chứng nhận là chất duy nhất ở dạng tự nhiên có khả năng đẩy lùi muỗi hiệu quả và an toàn.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị sớm dễ gây ra những biến chứng nặng, thậm chí tử vong. Do đó, bạn và gia đình nên chủ động phòng bệnh sớm để bảo vệ cả gia đình khỏi căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu