fbpx

Thời hạn sử dụng của tinh dầu thiên nhiên và tác hại khi sử dụng tinh dầu hết hạn

tools and accessories for spa treatments and relaxation

Thời hạn sử dụng của tinh dầu nguyên chất là bao lâu?

Có nhiều cách để xác định thời hạn sử dụng của tinh dầu, những cách tốt nhất là phân tích thành phần hóa học của chúng. Tùy theo các họ hóa học của thành phần ta có thể dự đoán được tuổi thọ trung bình của một loại tinh dầu. Các họ hóa học bao gồm: sesquiterpene, sesquiterpenol, monoterpene, monoterpenol, este, ete, aldehyde, xeton, phenol và oxit.

Tinh dầu có hạn dùng 1 – 2 năm

Là một số loại tinh dầu thuộc họ Monoterpene: ví dụ như tinh dầu chanh tươi lemon, tinh dầu cam ngọt Orange, vỏ bưởi Grapefruit, nguyệt quế, vỏ quýt, tinh dầu khuynh diệp.

Tinh dầu có hạng dùng 3 – 5 năm

Tinh dầu chứa thành phần hóa học họ Monoterpenol, Aldehyde, Oxide.

 • Họ Monoterpenol: tinh dầu oải hương Lanvender, tinh dầu gỗ hồng Rosewood, tinh dầu tràm trà Tea Tree, tinh dầu bạc hà peppermint, tinh dầu phong lữ Rose Geranium, tinh dầu hoa hồng Rose, tinh dầu quế Cinamon, cam hương Bergamot, hoa cam Neroli.
 • Họ Aldehyde: tinh dầu tía tô đất Melisssa, tinh dầu sả chanh Lemongrass
 • Họ Oxide: Tinh dầu nguyệt quế Bay Leaf, tinh dầu hương thảo Rosemary, tinh dầu khuynh diệp Eucalyptus

Tinh dầu có hạn dùng 5 – 7 năm

Tinh dầu chứa thành phần hóa học họ Ester, Ether, Ketone, Phenol.

 • Họ Ester: tinh dầu lộc đề xanh Wintergreen, tinh dầu hoa lài Jasmine, tinh dầu cúc La Mã trắng Chamomile
 • Họ Ether: Tinh dầu nhục đậu khấu Nutmeg, tinh dầu hồi Star Anise, tinh dầu thì là Dill
 • Họ Ketone: tinh dầu xô thơm Clary Sage, tinh dầu trắc bách diệp Cypress
 • Họ Phenol: tinh dầu đinh hương Clove

Tinh dầu có hạn dùng 7 – 8 năm

Tinh dầu có hạn dùng lâu nhất có chứa nhóm Sesquiterpene và Sesquiterpenol.

 • Nhóm Sesquiterpene: tinh dầu hoắc hương Patchouli, tinh dầu đần hương Sandalwood
 • Nhóm Sesquiterpenol: tinh dầu nhựa thơm Myrrh, tinh dầu hoàn đàn Cedarwood, tinh dầu hương lau Vetiver, tinh dầu ngọc lan tây Ylang Ylang, tinh dầu gừng Ginger, tinh dầu hạt tiêu đen Black pepper.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của tinh dầu

 • Ánh sáng: các tia UV phá vỡ các phân tử, thúc đẩy các gốc tự do nên ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Vì vậy tinh dầu thường được bảo quản trong chai màu hổ phách, đặt ở nơi tối, tránh ánh sáng mặt trời.
 • Nhiệt độ: tinh dầu rất dễ bay hơi và đặc biệt nhanh hơn bởi tác động của nhiệt độ. Đây là lý do vì sao bạn ngửi thấy mùi tinh dầu thiên nhiên mạnh hơn khi dùng đèn xông và mùi thơm cũng biến mất dễ dàng sau khi dùng.
 • Thời gian: thành phần hóa học và thời điểm mở nắp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sử dụng của tinh dầu. Thành phần hóa học mang tới tác dụng trị liệu tuyệt vời của tinh dầu và cũng đánh giá được tuổi thọ của tinh dầu.
 • Không khí: ô xi trong không khí biến các phân tử tinh dầu thành các gốc tự do không ổn định, có thể gây tổn hại khi áp dụng cho da. Ảnh hưởng nhanh hơn trong trường hợp bạn thường xuyên mở nắp chai hoặc chai còn ít tinh dầu, vì chúng sẽ tiếp xúc với ô xi nhiều hơn.
 • Các yếu tố khác: phương pháp chưng cất, chất lượng nguyên liệu được sử dụng,…

Vì vậy bạn cần bảo quản tinh dầu trong chai thủy tinh đậm màu, nút đóng kín, đặt ở nơi tối, mát mẻ và tránh xa tầm tay trẻ em. Ngoài ra cần quan tâm đến thời hạn sử dụng của mỗi loại tinh dầu khác nhau.

Những tác hại khi sử dụng tinh dầu hết hạn và đặc điểm nhận dạng

Khi sử dùng tinh dầu hết hạn trên da sẽ khiến da bị đỏ, phát ban, ngứa và nghiêm trọng hơn là khiến da nhăn nheo vì tế bào da bị tổn hại, khiến chúng già đi nhanh chóng.

Tinh dầu đã hết hạn sử dụng sẽ có một số đặc điểm thay đổi như sau:

 • Mùi: sự khác biệt của mùi thơm như khi bạn sử dụng lần đầu tiên là biểu hiện tinh dầu có thể đã bị ô xi hóa. Ví dụ: tinh dầu có mùi axit nghĩa là nó đã quá hạn.
 • Phản ứng: khi sử dụng tinh dầu pha loãng trên da nếu có bất cứ phản ứng tiêu cực nào thì có nghĩa là tinh dầu đã bị oxy hóa và cần ngừng sử dụng ngay.
 • Màu sắc: một số tinh dầu có thể thay đổi màu sắc khi qua thời gian dài. Điều này thường xảy ra với tinh dầu chiết xuất từ cây vì chúng nhẹ và dễ bay hơi. Màu sắc có thể thay đổi từ màu vàng nhạt thành màu đỏ – cam. Tinh dầu quá hạn có thể xuất hiện vẩn đục và trở nên sền sệt hoặc dạng đặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu