fbpx

Tinh dầu bạch đàn chanh có những công dụng nào?

Tinh dầu bạch đàn chanh là gì?

Corymbia citriodora – bạch đàn chanh là một cây thường xanh cao tới 35 mét từ vùng ôn đới và nhiệt đới phía đông Australia. Nó còn được gọi là kẹo cao su chanh thơm, kẹo cao su đốm màu xanh, chanh khuynh diệp và bạch đàn citriodora. Tinh dầu bạch đàn chanh có tên khoa học là Eucalyptus Citriodora Oil được chiết xuất từ lá của cây bạch đàn chanh bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Có thành phần chính là Citronella.

Tinh dầu bạch đàn chanh là tinh dầu được chiết xuất từ lá, thân và cành của cây bạch đàn chanh. Tinh dầu này thường được dùng để làm thuốc sát khuẩn; hoặc ứng dụng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh ngoài da. Đây cũng là loại tinh dầu đuổi muỗi và côn trùng được yêu thích số một hiện nay.

Thành phần hóa học của tinh dầu bạch đàn chanh

Thành phần hóa học chủ yếu của tinh dầu bạch đàn chanh bao gồm:

  • Citronelal 60-65%
  • Citronelol 15-20%
  • Alcol bậc I quy ra geraniol 11,14%
  • Geranial và các thành phần khác 2%.

Citronellal có khả năng trị liệu cao cùng đặc tính đuổi muỗi và côn trùng tuyệt vời. Mùi hương chanh tươi mát của tinh dầu cũng xuất phát từ thành phần này.

Tinh dầu chưa tinh chế được sử dụng nhiều trong nước hoa, nến thơm handmade hoặc xà phòng handmade cao cấp, dầu gội hữu cơ. Loại tinh chế thì được sử dụng nhiều trong các sản phẩm đuổi muỗi và côn trùng.

Những công dụng vượt trội của tinh dầu bạch đàn chanh

  • Hổ trợ điều các bệnh về đường hô hấp: Tinh dầu Bạch đàn nói chung được dùng làm thuốc sát khuẩn tại chỗ đặc biệt trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và trong một số bệnh ngoài da. Tinh dầu này giúp cải thiện triệu chứng của nhiều bệnh hô hấp thường gặp như hen suyễn, viêm xoang, viêm phế quản, cảm lạnh, cảm cúm…Cơ chế của nó là làm giãn các mạch máu để đưa nhiều oxy vào phổi.
  • Đuổi muỗi và côn trùng: Có rất nhiều nghiên cứu giúp xua đuỗi côn trùng từ các loại tinh dầu khác nhau, bạch đàn chanh đã cho thấy kết quả nổi bật hơn cả về hiệu quả và tính an toàn. PMD (Citriodiol) là hoạt chất được chiết xuất từ tinh dầu bạch đàn chanh. So với dạng tinh dầu thì hiệu quả đuổi muỗi và côn trùng của PMD vượt trội hơn hẳn. Hiệu quả với cả những loài muỗi nguy hiểm nhất như muỗi truyền virus Zika; virus gây sốt xuất huyết Dengue; muỗi truyền vi-rút Tây Sông Nin hay muỗi Alnopheles. Đây là hoạt chất tự nhiên duy nhất được phép sử dụng trong sản phẩm chống muỗi và côn trùng tại Mỹ và được EU cho phép sử dụng.
  • Điều trị vết thương hoặc vết cắn do côn trùng: Bạch đàn chanh có khả năng kháng khuẩn và khử trùng tốt. Tinh chất này được sử dụng nhiều để điều trị vết thương, những vết bỏng, trầy xước và vết loét trên da. Đặc biệt, nó cũng phát huy hiệu quả rất tốt khi điều trị vết muỗi và côn trùng cắn; giúp giảm sưng, giảm ngứa vết cắn nhanh chóng.
  • Làm sạch cơ thể, thư giãn tinh thần: Sản phẩm làm sạch chứa bạch đàn chanh giúp loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi bám trên cơ thể nhanh chóng. Cùng với đó, tinh dầu còn giúp trẻ hóa làn da và tẩy tế bào chết khi pha cùng với muối khoáng Epsom. Mùi hương của tinh dầu còn giúp bạn thư giãn và giảm mệt mỏi hiệu quả.
  • Diệt khuẩn: Thêm vài giọt bạch đàn chanh vào những loại nước xịt rửa đang sử dụng sẽ giúp diệt các vi khuẩn, virus và nấm mốc nhanh chóng.
  • Giảm đau nhức: Trong một nghiên cứu được phát hành năm 2003 bởi các nhà nghiên cứu ở Brazil, tinh dầu bạch đàn chanh đã được chứng minh là làm giảm đáng kể cơn đau.Thật thú vị, giảm đau này không liên quan đến liều lượng, và trong tất cả các loại dầu được thử nghiệm, bạch đàn chanh là hiệu quả nhất. Nghiên cứu tương tự cho thấy loại dầu này là một chất chống viêm hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu