Tinh dầu nguyên chất
Tinh dầu nguyên chất chiết xuất 100% từ thực vật, chưa được pha chế với chất hóa học khác, thành phần đạt nồng độ trị liệu có lợi cho sức khỏe.
Tinh dầu nguyên chất có hiệu quả trị liệu nhờ thành phần các chất đạt nồng độ nhất định:
- Tinh dầu oải hương Lavender phải có tỷ lệ linalool từ 20-45%, có tính kháng viêm, trị mụn, làm dịu và trấn tĩnh.
- Tinh dầu Tràm trà có tỷ lệ Terpinen-4-ol từ 30-48%, có tính kháng viêm, sát khuẩn giúp điều trị mụn.
- Tinh dầu Tràm gió Cajeput phải đạt nồng độ Cineol từ 40-60%, có tính kháng khuẩn, giải cảm
Ưu điểm của tinh dầu
- Có hiệu quả trị liệu tốt cho tinh thần và thể chất.
- Có tính: khử mùi, kháng khuẩn, kháng virut, chống nấm, nhiễm khuẩn, ký sinh trùng,…
- Giúp khử độc, đuổi côn trùng.
- Không bám vào bề mặt và bay hơi tự nhiên.
Nhược điểm của tinh dầu
- Giá thành cao.
- Hầu hết các loại tinh dầu có thể gây ra bỏng và kích ứng da nếu không pha loãng đúng cách.
- Mỗi một lô tinh dầu đều có sự khác biệt nhỏ, tùy thuộc vào chất lượng và điều kiện của vụ mùa nguyên liệu.
- Một số loại tinh dầu có thể gây kích ứng da khi tiếp xúc với ánh sáng.
Tinh dầu không nguyên chất (có pha trộn)
Tinh dầu không nguyên chất là tinh dầu nguyên chất đã pha các thành phần hóa học khác, hoặc được chiết xuất từ thực vật nhưng chưa đủ nồng độ trị liệu mặc dù vẫn giữ được mùi hương của tinh dầu.
Để tăng lợi nhuận mà một số nơi đã pha trộn nguyên liệu rẻ tiền khác hoặc thay đổi quy cách chiết xuất. Bằng cách pha trộn tràm và chổi xuể (có mùi giống tràm, lượng tinh dầu cao nhưng ít Cineol với giá rẻ) thu được tinh dầu tràm kém chất lượng. Hay thêm dầu hỏa vào quá trình chưng cất để chiết xuất được lượng tinh dầu nhiều hơn định mức.
Ưu điểm:
- Giá thành rẻ hơn so với tinh dầu nguyên chất
- Có mùi hương của tinh dầu.
Nhược điểm:
- Không có hoặc không đủ lợi ích trị liệu của tinh dầu.
- Có thể sẽ gây kích ứng da.
Tinh dầu tổng hợp – hương liệu
Tinh dầu tổng hợp – Hương liệu được tổng hợp từ các chất hóa học, có mùi hương tương tự của tinh dầu, không các tác dụng trị liệu và dùng nhiều có hại cho sức khỏe. ặc biệt tinh dầu tổng hợp có thể tạo ra những mùi hương mới hoặc mùi hương của loại cây không có tinh dầu.
Hương liệu được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ phụ phẩm dầu mỏ (sunfat, paraben, benzaldehyde, benzyl acetate, propylen glycol) và các chất hóa học (đa số không tốt cho sức khỏe).
Hương liệu sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, từ sản phẩm làm sạch như xà phòng, bột giặt đến chăm sóc cá nhân như nước hoa, chất làm mát không khí, mỹ phẩm,…
Vậy tại sao tinh dầu nguyên chất có giá thành rẻ?
Để sản xuất 1kg tinh dầu (tương đương 1000ml, tùy theo trọng lượng tinh dầu) người ta cần lượng nguyên liệu tương ứng sau: 250kg lá sả chanh, 1000kg lá mùi già, 500kg củ gừng,… Ngoài ra còn cần thiết bị chưng cất, công nhân, giá thành nguyên liệu, kho bãi đi kèm,.. Vậy nên có thể chắc chắn rằng tinh dầu chất lượng tốt sẽ không có giá rẻ.
Vì được pha với hóa chất và tổng hợp 100% từ phòng thí nghiệm nên tinh dầu pha không nguyên chất và hương liệu có giá rất rẻ.
- Giá thành rẻ.
- Phổ biến, có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng.
- Có mùi hương loại cây mà tinh dầu không có hay mùi hương mới.
- Có hương thơm mạnh và kéo dài hơn.
- Có tính nhất quán khi không bị ảnh hưởng theo từng đợt nguyên liệu cây trồng.
- Hạn sử dụng lâu hơn.
- Có thể bắt chước mùi hương tinh dầu thiên nhiên gây kích ưng cho da, làm cho chúng an toàn để sử dụng trong nhiều sản phẩm.
- Không có bất kỳ lợi ích cho sức khỏe nào như tinh dầu nguyên chất.
- Có thể gây hại cho hệ hô hấp.
- Một số còn chứa chất gây ung thư và chất có thể dị ứng da khi sử dụng kéo dài.
- Không giống hoàn toàn mùi của tinh dầu thiên nhiên mặc dù rất khó để nói lên sự khác biệt giữa chúng.