fbpx

Trẻ sơ sinh và bà bầu có dùng được dầu tràm hay không?

11.-Trẻ-2-tháng-tuổi-4-tuần-biết-làm-gì-1024x683

Tinh dầu tràm gió là loại tinh dầu tràm được chiết xuất từ lá, cành và thân của cây tràm gió (Melaleuca cajuputi) trong tự nhiên. Tinh dầu tràm gió có vô số công dụng được kết hợp trong cả Đông Y và Tây Y như: chữa cảm lạnh, đau đầu, nhiễm trùng cổ họng, đau răng, đau cơ, sốt và bệnh ngoài da,… sát khuẩn, cho bầu không khí trong lành và dễ chịu hơn. Nhưng cũng cần quan tâm đến sức khỏe, an toàn sử dụng đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Vậy dầu tràm có dùng được cho trẻ sơ sinh và bà bầu hay không?

Tinh dầu tràm gió có rất nhiều công dụng có ích cho sức khỏe con người là vì có Cineol (Eucalyptol / 1,8 – cineole) là một hợp chất hữu cơ tự nhiên tốt cho sức khỏe, chiếm tỉ lệ 45% – 60% trong thành phần của dầu tràm. Ngoài ra dầu tràm còn chứa 5 – 12% chất α-Terpineol có tác dụng kháng khuẩnn, chống vi rút tự nhiên. Vì vậy, dầu tràm – tinh dầu tràm gió Cajeput có thể sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai. Nhưng cần lưu ý các hướng dẫn về an toàn chung sau:

  • Chọn dầu tràm – tinh dầu tràm gió Cajeput thiên nhiên 100% nguyên chất. Tránh mua nhầm tinh dầu giá rẻ, tinh dầu kém chất lượng, hương liệu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Lưu ý về lượng tinh dầu lý tưởng, an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ. Lượng dùng tinh dầu tràm vượt quá mức thông thường cho một người (người lớn không quá 36 giọt, trẻ em không quá 12 giọt trong 24 giờ).
  • Tránh dùng dầu tràm – tinh dầu tràm gió trực tiếp ở mũi, tai và quanh mắt.
  • Không sử dụng đường uống cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Dầu tràm chỉ gây tác dụng bất lợi khi dùng đường ăn uống, hay trực tiếp vào mũi với số lượng lớn (>5ml).
  • Không dùng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da khi chưa được pha loãng.
  • Khi dùng trên da cần pha loãng dầu tràm với liều lượng nhỏ. Tránh nồng độ cao có thể gây kích ứng và an toàn hơn cho làn da nhạy cảm của trẻ.
  • Bảo quản dầu ở nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ cao có thể thay đổi tính chất của dầu.
  • Đặt tinh dầu ở xa tầm với của trẻ nhỏ để tránh tình trạng nuốt phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu